Nguyên lý hoạt động hệ thống độc lập

Là hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động và độc lập kết hợp bình ắc quy dự trữ, không nối với lưới điện, rất phù hợp ở những địa điểm không có điện hòa lưới. Các tấm pin năng lượng mặt trời có nhiệm vụ hấp thụ bức xạ mặt trời và chuyển thành dòng điện một chiều (DC). Dòng điện DC này được nạp vào hệ thống lưu trữ (ắc quy) thông qua bộ điều khiển sạc. Cuối cùng thông qua bộ chuyển đổi điện áp DC – AC ( inverter ). Dòng điện một chiều được chuyển đồi thành dòng điện xoay chiều để cung cấp và sử dụng cho các thiết bị điện thường ngày.

Hệ thống điện mặt trời độc lập

Ưu điểm - Nhược điểm - Ứng dụng

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM ỨNG DỤNG
Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động và độc lập nên không phụ thuộc điện lưới. Giá thành và chi phí bảo dưỡng cao (cho ắc quy). Phù hợp cho những nơi chưa có điện lưới, điện lưới không ổn định hoặc giá thành cao (như các đảo chưa có lưới điện quốc gia).
Được thiết kế dạng module, dễ dàng nâng cấp công suất sau này. Tuổi thọ bình ắc quy từ 3-4 năm phải thay mới .Tổn thất nhiều. Có điện lưới nhưng muốn có hệ thống điện của riêng mình.
Cấu hình điện áp hệ ắc quy linh động: 12V, 24V, 36V, 48V hay 60V. Cung cấp năng lượng cho các phương tiện (xe, tàu, thuyền,…).
Giải pháp đã có các chức năng bảo vệ: quá dòng, quá áp, quá tải, ngược cực… Cần hệ thống điện tuyệt đối an toàn (hoàn toàn là điện một chiều).
Chế độ làm việc của inverter hoàn toàn tự động, có màn hình theo dõi kiểm soát hệ thống và có các cảnh báo lỗi kịp thời khi có sự cố.

 

Lắp đặt điện mặt trời